Nhà Cổ Việt Nam, Nha go co truyen 3,5 gian

TÌM KIỂU VỀ CẤU TRÚC NHÀ GỖ CỔ TRUYỀN BẮC BỘ TẠI VIỆT NAM

Xà hạ hay xà đại liên kết các cột cái giữa các khung, tại cao độ đỉnh cột quân, gần sát vị trí liên kết xà lòng, xà nách vào cột cái.

Kiến trúc nhà cổ Việt Nam và các thước tầm

Hệ thống kết cấu khung cột, vì kèo (kẻ, bảy, con chống) và các loại xà dù là bằng tre hay bằng gỗ cũng cần thiết có sự quy định thống nhất về kích thước

Nhà cổ Việt Nam trị giá hàng triệu đô của lão nông xứ Quảng

“Ngôi nhà cổ gỗ mít ròng cha ông để lại đến tôi là đời thứ 4. Khi chết tôi sẽ chuyển lại cho con cháu và quyết tâm gìn giữ như một báu vật...” - lão nông Nguyễn Đình Hoan (Quảng Nam) nói.

Những thách thức bảo tồn làng cổ Việt Nam: Bê-tông hóa và ô nhiễm

Những ngôi làng cổ đang xuống cấp rất nhanh trước sức ép thời gian. Giới nghiên cứu văn hóa và cộng đồng cư dân làng cổ lo ngại rằng, với thực trạng bảo tồn như hiện nay, không lâu nữa, các làng cổ VN chỉ còn trong ký ức.

Nét đẹp cổ kính trong ngôi nhà gỗ lim vùng Kinh Bắc

Ngôi nhà 300 năm tuổi làm bằng gỗ lim ở vùng quê Kinh Bắc của dòng họ Nguyễn Thạc (làng Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) dựng từ năm 1686, được UNESCO trao giải thưởng công trạng trong bảo tồn di tích.

Ngôi nhà cổ với nội thất hiện đại

Ngôi nhà hai tầng nằm trong khu bảo tồn nhà cổ tại Singapore có thiết kế ngoại thất mang nét truyền thống nhưng nội thất hoàn toàn hiện đại và phong cách.

Ghé thăm 4 ngôi làng cổ ít người biết tới ở Việt Nam

Mang dấu ấn thời gian hàng trăm năm tuổi với nét kiến trúc cổ xưa – “cây đa, giếng nước, mái đình” cùng vẻ bình yên thơ mộng,… là những gì người ta nhớ mãi khi có dịp ghé thăm những ngôi làng cổ Việt Nam.

Bên trong ngôi nhà cổ lớn nhất Việt Nam

Bảo tàng kiến trúc nhà cổ Việt Nam lập tới 5 kỷ lục Quốc gia với 18 nếp nhà cổ xưa độc đáo nhất của người Việt và 15 công trình kiến trúc được phục dựng nguyên vẹn cùng hơn 12.259 hiện vật trưng bày.

Tận mục ngôi nhà cổ truyền thống đẹp bậc nhất Việt Nam

Để xây dựng nhà cổ Tây Giai, họ Phạm đã cho mời những thợ giỏi nhất của tỉnh Nam Hà cũ và thợ làng mộc Đạt Tài về thi công...

Thú chơi Thu thập xác nhà cổ ở Việt Nam

Trong những chuyến du ngoạn miền Tây Nam bộ, tôi có cơ hội thăm viếng nhiều ngôi nhà cổ có độ tuổi từ vài ba thế kỷ đổ lại. Nhưng chỉ khi đặt chân đến làng nhà cổ Phước Lộc Thọ ở Đức Hòa – Long An

Ngôi nhà cổ trên 200 năm tuổi sắp thành phế tích

Thôn Vầu, xã Tân Hòa, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên có một ngôi nhà cổ được xây theo lối kết cấu nhà của người Việt cổ, đến nay có niên đại 222 năm. Nhưng đáng buồn là nó đã và đang trở thành phế tích trước sự bào mòn của thời gian.

Làng dựng nhà cổ ở Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh

Làng nghề mộc truyền thống Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh nức tiếng xa gần với những người thợ khéo tay, chuyên làm nhà cổ và đồ mỹ nghệ tinh xảo

Mục sở thị ngôi nhà cổ truyền thống đẹp bậc nhất Việt Nam

Để xây dựng nhà cổ Tây Giai, họ Phạm đã cho mời những thợ giỏi nhất của tỉnh Nam Hà cũ và thợ làng mộc Đạt Tài về thi công...

Không gian nhà cổ Việt Nam giữa lòng Hà Nội

Nói đến những ngôi nhà cổ Hà Nội, không thể không nhắc tới một ngôi nhà cổ vô cùng đặc biệt - nhà cổ 87 Mã Mây, một ngôi nhà được xây dựng từ cuối thế kỉ 19 và được giữ gìn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Ngôi chùa gần 1000 năm tuổi có kiến trúc độc đáo nhất châu Á

Chùa Một Cột hay Chùa Mật (gọi theo Hán-Việt là Nhất Trụ tháp), còn có tên khác là Diên Hựu tự hoặc Liên Hoa Đài (đài hoa sen), là một ngôi chùa nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Nét đặc trưng của kiến trúc nhà gỗ Việt Nam

Hệ thống đỡ mái hiên là bằng cây kẻ, hay bẩy. Đây một thanh gỗ đặt chéo theo triền dốc mái, khi đến diềm mái thì vươn ra bằng nguyên tắc đòn bẩy. Mái nhà truyền thống người Việt không dùng hệ đấu-củng rườm rà của Trung Hoa.

Tên gọi của các cấu kiện trong nhà gỗ Lim Cổ Việt Nam

Căn nhà được xây dựng theo các vì nhà, sau đó các vì được dựng lên và nối với nhau bằng các xà ngang và xà ngưỡng tạo thành một hình hộp, sau đó là lợp mái và làm tường nhà.

3 ngôi nhà gỗ Việt Nam độc đáo bằng gỗ Mít

Những ngôi nhà được thiết kế đúng kiểu truyền thống và tô điểm thêm nét bản sắc địa phương. 2 trong số này thuộc sở hữu của 2 cha con trong một gia đình.

Cận cảnh nhà gỗ Việt Nam lọt TOP công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới

Tâm điểm của công trình The Salvaged Ring là vòng tròn trên mái nhà và khoảng sân đầy nắng, mang con người đến gần với thiên nhiên hơn.

Khám phá bảo tàng nhà cổ lớn nhất Việt Nam

Khu bảo tàng nhà cổ lớn nhất Viêt Nam này là nơi đã phục dựng 18 nếp nhà cổ xưa của người Việt trải dài trên cả ba miền Bắc Trung Nam.

Ngôi nhà gỗ cổ kính đẹp nhất Việt Nam

Ngôi nhà của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) được xây dựng từ năm 1810,

Căn nhà cổ gỗ Hương trị giá hàng triệu đô của đại gia Điếu cày

Căn nhà của đại gia Lê Thanh Thản nằm ở Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An được thiết kế đặc biệt với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ hương nguyên khối.

Ngôi nhà cổ của quan Bát phẩm triều Nguyễn đẹp nhất Việt Nam

Với những nét trạm trổ tinh xảo cùng tuổi đời trên 200 năm, ngôi nhà của vị quan hàng Bát phẩm triều Nguyễn được UNESCO công nhận là một trong mười ngôi nhà cổ dân gian đẹp nhất Việt Nam.

Ngôi nhà cổ bằng gỗ lớn và đắt nhất Việt Nam

Dư luận tỉnh Nghệ An từng xôn xao về ngôi nhà bằng gỗ được một đại gia xây làm của hồi môn cho con gái với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Chủ nhân là ông Trần Cường, biệt hiệu là Cường "Thọ”.

Thăm ngôi làng có hơn 100 ngôi nhà cổ đẹp như trong tranh tại Việt Nam

Nằm ở mép đông bắc của thủ đô, làng Vẽ (nay là phường Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) vẫn giữ được những nét thanh bình, kiến trúc cổ kính từ ngàn xưa. Những chiếc cổng từ thời Hậu Lê vẫn được gìn giữ khá nguyên vẹn.

Nhà cổ Việt Nam đẹp nhất mọi thời đại

Trong phim của Annaud, nhà cổ Bình Thuỷ được sử dụng làm bối cảnh ngôi nhà của Huỳnh Thuỷ Lê.