Nhà Cổ Việt Nam, Nha go co truyen 3,5 gian

Làng dựng nhà cổ ở Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh

Làng nghề mộc truyền thống Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh nức tiếng xa gần với những người thợ khéo tay, chuyên làm nhà cổ và đồ mỹ nghệ tinh xảo
Nhận thấy thế mạnh của địa phương mình, nhiều hộ gia đình ở đây đã liên kết lại với nhau, nhận làm các ngôi nhà cổ ở khắp nơi mang về làng dựng đã mở ra hướng đi mới để địa phương này phát triển kinh tế từ nghề mộc truyền thống.
Là một trong số những người đầu tiên nhận dựng nhà cổ ở địa phương, ông Ngô Văn Chiện, thôn Đồng Kỵ chia sẻ. Nghề dựng nhà cổ có từ rất lâu nhưng mãi cho đến năm 1991 sau một thời gian dài gián đoạn mới phát triển trở lại và chính ông là người đầu tiên làm hồi sinh nghề mộc truyền thống dựng nhà cổ ở Đồng Kỵ. Vào thời gian đó ngôi nhà cổ Việt Nam do ông Chiện nhận đầu tiên làm  cần tới 20 Nghệ nhân và thợ mộc lành nghề làm dòng dã trong suốt 6 tháng mới xong.

Gia đình ông Chiện có 5 anh chị em thì cả 5 đều theo nghề dựng nhà cổ. Theo ông Chiện thì trung bình ngôi nhà cổ làm trong khoảng từ 4 đến 6 tháng với khoảng 15 đến 20 thợ và nghệ nhân lành nghề làm mới xong. Người làm nhà cổ phải nắm bắt được kích thước - kỹ thuật theo đúng truyền thống và các nét trạm khắc phải thể hiện được cai hồn của dân tộc Việt Nam. Đặc trưng của nhà cổ là mọi chi tiết gỗ được chạm trổ mềm mại, tinh tế và tuyệt nhiên không dùng đến đinh vít, thay vào đó dùng mộng để lắp ghép. Như vậy, sẽ đảm bảo về tính mỹ thuật cho ngôi nhà và độ bền chắc theo thời gian.

Hiện nay, các loại gỗ được ưa chuộc để dựng nhà cổ thường là xoan, lim, mít, cam se ... Một ngôi nhà cổ nếu được làm bằng gỗ xoan có giá từ 7 – 8 trăm triệu, gỗ lim khoảng 2 tỷ đồng, còn nếu sử dụng một số loại gỗ cao cấp hơn giá thành còn có thể cao hơn nữa.Nghệ nhân đang chạm khắc một chi tiết gỗ.


Một trong những công đoạn quan trọng của nghề dựng nhà cổ là người thợ mộc phải tạo các bức vẽ họa tiết trước khi đục.


Xưởng dựng nhà cổ Việt nam


Khung cảnh bên trong xưởng dựng nhà cổ của ông Nguyễn Chí Nguyên.


Bức lá gió được đục đẽo tỉ mỉ bởi những người thợ mộc.


Thân cây gỗ xoan với đường kính trên 50cm đang được những người thợ mộc đục đẽo để dựng nhà cổ.


Một thợ mộc đang thực hiện việc đục các họa tiết trên một bức hoành phi.


Các thanh xà ngang được trạm trổ hình rồng, phượng chuẩn bị dựng nhà cổ ở Phù Yên.


  Nghệ nhân đang đục một thanh xà chuẩn bị dựng nhà cổ.


Một thanh xà ngang chạm trổ các họa tiết hình rồng được dựng lên bởi những người thợ mộc ở Phù Yên.


Một ngôi nhà cổ phục dựng với các hàng cột dựng bằng gỗ to, gắn các bức hoành phi chạm trổ tinh xảo.