Nhà Cổ Việt Nam, Nha go co truyen 3,5 gian

Thăm ngôi làng có hơn 100 ngôi nhà cổ đẹp như trong tranh tại Việt Nam

Nằm ở mép đông bắc của thủ đô, làng Vẽ (nay là phường Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) vẫn giữ được những nét thanh bình, kiến trúc cổ kính từ ngàn xưa. Những chiếc cổng từ thời Hậu Lê vẫn được gìn giữ khá nguyên vẹn.

 

 
Đến làng cổ Đông Ngạc, ấn tượng đầu tiên là những chiếc cổng cổ kính. Chúng không chỉ tái hiện lại một lát cắt văn hóa lịch sử, mà còn minh chứng cho một thời kỳ thịnh vượng nơi đây.

 

 Chữ Hán Nôm khắc hai bên cổng.

 

Hiện nay Đông Ngạc có trên 100 ngôi nhà cổ, 21 di tích. Nhà cổ Đông Ngạc có sự kết hợp , đan xen của kiến trúc Pháp- Việt .
Đông Ngạc là một vùng đất nhân kiệt của đất Kinh Kỳ xưa. Nơi đây đã sản sinh ra 18 vị Tiến sĩ nho học, 2 phó bảng nho học. Nơi đây cũng là quê hương của những chính trị gia tài ba như Phan Văn Trường, Phạm Gia Khiêm, Hoàng Minh Giám... Bút, sách được sử dụng tương đối nhiều trong kiến trúc xưa.
Rồng, chim, phượng là những hình ảnh xuất hiện khá phổ biến trên cổng, thể hiện quyền uy, đem lại may mắn cho gia chủ
 

 

Trải qua nửa thế kỷ nhiều công trình đã bị hư hại, nhưng người dân đã có ý thức tu bổ , tái tạo lại  dựa trên nền kiến trúc ban đầu. Cùng gìn giữ những giá trị văn hóa vô giá.
Đông Ngạc là một trong số ít ngôi làng cổ sở hữu một ngôi đình làng lớn, có tuổi thọ gần 600 năm. Theo lời kể của ông Phan Trác Thuật, người trông coi nhà thờ họ Phan trong đình, ngôi đình ngự trên đầu rồng, 2 giếng nước hai bên đường dẫn vào đình chính là hai con mắt rồng, cửa chính của đình chính là miệng rồng. Chẳng thế mà, hễ mở cổng chính đình là trong làng sẽ có cháy lớn. 
Điểm độc đáo dễ thấy khi bước chân vào đình làng Vẽ những chiếc mái cong vút mềm mại gắn với hình ảnh những loại linh vật, vừa uy nghi, vừa gần gũi quen thuộc.

 

Bàn thờ gia tiên trong ngôi nhà cổ hơn 300 năm.

 

 Hiện nay hầu hết các ngôi nhà đang bị mối mọt tấn công. Ông Phạm Gia Vinh (75 tuổi) cho biết: "Tôi rất muốn giữ lại những gì ông cha đã để lại, nhưng gia đình không có đủ chi phí để trùng tu lại". Đó cũng là nỗi trăn trở của nhiều gia đình sống trong những ngôi nhà cổ Đông Ngạc.
Một số công trình lớn như cổng làng, giếng làng đã được trùng tu. Tuy nhiên, để giữ được nét kiến trúc cổ kính,  bản sắc văn hóa cổ xưa nơi đây thì chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa