0984.030.989 0984.097.970

Cách bài trí bàn thờ trên ban thờ trong nhà thờ họ

Trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt thì việc thờ cúng tổ tiên được chú trọng nhất. Trong mỗi gia đình của người Việt đều có bàn thờ 
Bạn thắc mắc liệu bàn thờ tổ sắp xếp như thế nào và có sắp xếp giống bàn thờ gia tiên của gia đình không? Bố trí nội thất trong một nhà thờ họ hoặc tổ tiên có thể thay đổi tùy theo văn hóa và truyền thống gia đình cụ thể. Việc bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ sao cho hợp phong thủy và có ánh nhìn thẩm mỹ đẹp từ cả một dòng họ quả là một điều nan giải, cần có kinh nghiệm sâu sắc và am hiểu về lĩnh vực tâm linh này mới tự tin làm được đó.
Sau đây Lê Gia Group xin được chia sẻ bài viết này để giải đáp thắc mắc của quý vị.
Thông thường nội thất trong nhà thờ họ thường được chia thành 2 phần như sau:
1.    Gian thờ chính của nhà thờ họ: 
Gian thờ chính hay gian thờ tổ là không gian chính giữa của nhà thờ, là nơi thờ cúng tổ tiên, dòng họ. Chính giữa của gian thờ tổ gồm hai lớp:


Lớp ngoài gồm: Bàn thờ tổ được chạm hoa văn cầu kỳ, tỷ mỷ thường được làm bằng bàn thờ ô xa, bàn thờ chấp tải, bàn thờ án gian, sập thờ chân quỳ…Kích thước của bàn thờ này thường làm dài 2m17 (hoặc dài 1m97) rộng 1m07 cao 1m27 dùng để bài trí bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, ống hương, đài nến, bát hương, đỉnh đồng… …
Lớp trong gồm: 1 bàn án hành hoặc 1 chiếc kệ đặt trên bàn thờ chính có kích thước dài 2m17 (hoặc dài 1m97) rộng 61cm cao 1m47 dùng để đặt ngai thờ và bài vị thờ thủy tổ. So với bàn thờ tổ ở lớp ngoài của gian thờ chính, bàn thờ án hành thường có họa tiết, hoa văn trang trí đơn giản hơn, với chiều cao thường nhỉnh hơn khoảng 15 đến 20 cm.
Hoành phi – câu đối : Ngoài ra, tại gian thờ chính không thể thiếu bộ hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Hoành phi câu đối nhà thờ họ hay từ đường đặc biệt quan trọng đối với việc thờ cúng tổ tiên trong họ, nó biểu hiện các giá trị văn hóa và tư tưởng của dòng họ. Do đó việc lấy chữ và nghĩa để thờ cúng là đặc biệt rất quan trọng, không nên tùy tiện. Nó thường mang nội dung tôn kính ông cha, lưu giữ truyền thống, hi vọng phát đạt, hạnh phúc bền lâu… Hiện nay, hoành phi, câu đối được làm từ nhiều chất liệu đa dạng và phong phú khác nhau, tuy nhiên có 2 chất liệu chính được lựa chọn sử dụng nhiều nhất đó là gỗ và đồng.
Nếu chọn những mẫu hoành phi, câu đối làm từ chất liệu gỗ, gia chủ nên chọn những loại gỗ như gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ,… đây đều là những loại gỗ tự nhiên có chất lượng tốt, đảm bảo sự chắc chắn, bền lâu, hạn chế tối đa tình trạng bị mối mọt.
Nếu chọn những mẫu hoành phi, câu đối làm từ chất liệu đồng, gia chủ nên chọn những mẫu đồng màu vàng hoặc đồng màu đỏ bởi những tông màu này rất phù hợp với không gian thờ cúng, góp phần tôn lên vẻ đẹp ấn tượng cho công trình.
Một số nhà thờ họ tại gian thờ chính có thể bài trí thêm đôi hạc thờ hoặc bộ bát bửu chấp kích đặt phía trước bàn thờ
2. Gian thờ phụ hai bên của nhà thờ họ:
Hai gian thờ phụ hay còn được gọi là bên tả và bên hữu nằm ở bên phải và bên trái của gian thờ chính. Ở hai gian thờ này, một bên sẽ để lập ban thờ thần linh, thổ địa hay bà cô, ông mãnh và một bên sẽ để lập bàn thờ cho nhà trưởng.… Điều này sẽ do các thành viên trong dòng họ quyết định.


Hai bàn thờ bên gian thờ này có kích thước nhỏ hơn và đặc biệt chiều cao bàn thờ sẽ thấp hơn gian thờ chính, trên bàn thờ cũng được bài trí đồ thờ cúng đơn giản hơn. Kích thước thường dùng 2 bên gian thờ này là dài 1m97 (hoặc dài 1m75) rộng 87cm (hoặc rộng 97cm) cao 1m07 (hoặc cao 1m17)
Cách bố trí nội thất nhà thờ họ bên trong hai gian thờ phụ cũng được treo hoành phi, cửa võng và bày các đồ thờ khác như gian thờ chính. Gia chủ nên lựa chọn mẫu mã, kiểu dáng và kích thước sao cho phù hợp với tổng thể kiến trúc chung đồng thời bố trí và sắp xếp khoa học, hợp phong thủy.
Đơn vị tư vấn nội thất ban thờ dòng họ uy tín
Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn những cách bố trí nội thất nhà thờ họ chuẩn đẹp và hợp phong thủy. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được phương án thiết kế ưng ý cho công trình nhà thờ họ của mình. 
Nếu bạn còn đang phân vân chưa chọn được đơn vị tư vấn ưng ý về cách bố trí nội thất nhà thờ họ thì có thể tham khảo đội ngũ tư vấn của Lê Gia – một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế kiến trúc, nội thất và thi công trọn gói các công trình.
Có thời gian lâu năm làm việc trong nghề cùng đội ngũ kiến trúc sư hiểu biết và dày dặn kinh nghiệm, Lê Gia Group luôn lắng nghe mong muốn và mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.


 
Vui lòng để lại số điện thoại
Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!
0984.030.989