0984.030.989 0984.097.970

Những kiêng kị khi xây nhà thờ họ

Nhà thờ họ luôn là một biểu tượng của văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam từ rất lâu. Việc xây dựng nhà thờ không chỉ có ý nghĩa văn hóa, tâm linh mà còn là cách để những người con, người cháu thể hiện tình yêu thương, tấm lòng hiếu thảo đối với dòng họ, tổ tiên. Khi xây dựng nhà thờ có rất nhiều điều đáng lưu ý về mặt phong thủy.
Quan niệm lâu đời của ông cha ta truyền lại đó là "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Xây dựng nhà thờ cũng là một trong những điều đáng lưu ý về mặt phong thủy. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ xây nhà thờ, Lê Gia gửi đến cho những ai đang có nhu cầu xây dựng nhà thờ tham khảo.
1. KIÊNG KỴ KHI XÂY NHÀ THỜ HỌ - LỰA CHỌN THẾ ĐẤT ĐỂ XÂY DỰNG 
Khi xem thế đất nhà thờ họ thì nên chú ý: 
•    Nền đất phía trước tòa nhà nên thấp hơn so với phần nền đất phía sau. Bởi trong phong thủy, phần nền đất phía sau càng cao thì càng tạo thế đất vững chắc. Hơn nữa đây cũng là dấu hiệu về sau dòng tộc càng phát đạt. 
•    Chọn thế đất nền bên trái cao hơn so với nền đất bên phải. Bên trái cao hơn bên phải là quy luật thuận với tự nhiên và trời đất, dựa theo quan điểm trong phong thủy.

 
2. KIÊNG KỴ KHI XÂY NHÀ THỜ HỌ - XEM ĐỊA THẾ ĐẤT NƠI XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ
khi xây nhà thờ họ
Về địa thế mảnh đất được chọn để xây dựng nhà thờ họ, bạn nên cân nhắc đến những yếu tố đảm bảo đây là nơi có địa thế tốt. Như vậy mới có thể đảm bảo sự may mắn, thuận lợi và hưng thịnh cho dòng họ. Trong đó những yếu tố sau là cần chú ý: 
•    Hướng nào có núi, hướng nào có nước. 
•    Huyệt tốt và huyệt xấu của lô đất có hay không, nằm ở vị trí nào. Liệu vị trí đó có phù hợp khi xây dựng nhà thờ hay không. 
•    Sinh khí ở khu đất này ra sao. Liệu khí của khu đất có đang trong thời kỳ sinh vượng tử tuyệt hay không. 
•    Gió thổi theo hướng nào, liệu có bị gián đoạn hay che khuất nguồn sáng của mảnh đất hay không. 
bảo tuân thủ các nguyên tắc phong thủy
Nhìn chung thì đôi khi mảnh đất được chọn khó có địa thế tốt vẹn toàn. Vậy nên khi đó cần phải xem có cách nào hóa giải và kích khởi phong thủy nhà thờ hay không. 
Nếu như không có thì nên tính toán chọn mảnh đất khác. Trong trường hợp nếu như dòng tộc sau khi xem phong thủy mà vẫn muốn chọn mảnh đất này thì có thể tìm các phương pháp hóa giải như là: 
•    Nên đặt hòn non bộ ở đâu. 
•    Nên trồng cây cổ thụ ở khu vực nào. 
•    Liệu có nên đào ao, làm hồ cảnh hoặc bể cá cảnh hay không.

3. KIÊNG KỴ KHI XÂY NHÀ THỜ HỌ - LƯU Ý VỀ HƯỚNG PHONG THỦY
 Có câu nói của cha ông ta "làm nhà hướng Nam" ngụ ý rằng hướng Nam là hướng tốt cả về khoa học và quan niệm phong thủy. Hướng xây nhà thờ cũng được tuân thủ theo nguyên tắc đó. Lựa chọn hướng nhà thờ theo Hướng Nam vừa mát mẻ vào mùa hè, ấm cúng vào mùa đông và mang tới điềm lành, sự bình an và hạnh phúc cho mọi người. 
Xét về mặt khoa học: do vị trí địa lí và đặc thù khí hậu của Việt Nam là nhiệt đới, nóng ẩm và gió mùa, cho nên hướng Nam là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà thờ họ. Nhà thờ xây hướng Nam sẽ tránh được ánh nắng chói phía Đông vào buổi sáng, buổi chiều không bị nắng chiếu gay gắt từ phía Tây, đồng thời tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới và không bị ảnh hưởng bởi gió lạnh từ phương Bắc tràn về.
Xét về ý nghĩa phong thủy: Từ xa xưa dân gian đã có rất nhiều câu nói liên quan đến đến việc chọn làm nhà hướng Nam như: "Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam", hay "Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn"... Các chuyên gia phong thủy đánh giá, với nhà hướng Nam, luồng không khí lưu thông trong căn nhà luôn được đảm bảo ở tình trạng tối ưu nhất, xây nhà hướng Nam sẽ mang lại sự phát đạt cho gia chủ.
Tuy nhiên trong trường hợp hướng Nam của mảnh đất có địa thế xấu, cần kiêng kỵ thì phải xem phong thủy để chọn hướng phù hợp. Nên chú ý để tránh hướng nhà thờ không phạm vào Tuyệt mạng – Ngũ quỷ - Họa hại.


4. KIÊNG KỴ KHI XÂY NHÀ THỜ HỌ - LƯU Ý CÁCH BÀI TRÍ BÊN TRONG NHÀ THỜ H
Hướng bài trí trong nhà thờ họ cần phải theo chuẩn phong thủy. Nguyên tắc chuẩn chính là theo "tứ tượng", trong đó: 
Trái Thanh Long, nằm ở phương Tây. 
Bạch Hổ bên phải, đặt ở hướng Tây. 
Chu Tước ở phía trước, nằm tại hướng Nam. 
Huyền Vũ ở phía sau, đặt ở phương Bắc.


5. KIÊNG KỴ KHI XÂY NHÀ THỜ HỌ - LƯU Ý KHI CHỌN NGƯỜI ĐỨNG ĐỘNG THỔ
Bên cạnh việc xem thế đất, hướng nhà, vị trí bàn thờ thì tuổi của người đứng động thổ nhà thờ họ cũng cực kỳ quan trọng. Trong đó, người ta kiêng kỵ nhất là chọn phải người Kim lâu. Tiếp theo đó là kỵ Thái tuế và thứ 3 là kỵ Tam sát - Ngũ hoàng. Cuối cùng là tránh người có tuổi Hoang ốc hoặc Tam tai.
Trên thực tế, việc xem phong thủy nhà thờ họ phức tạp hơn như thế này rất nhiều. Và những kiêng kỵ cần tránh khi xem phong thủy nhà thờ họ cũng nhiều hơn. Vì thế, nếu như gia đình, dòng tộc của bạn có ý định xây dựng hoặc sửa chữa nhà thờ họ, từ đường thì nên tìm những người thầy phong thủy giỏi để xem.
ĐƠN VỊ TƯ VẤN VÀ XÂY DỰNG MỘT SỐ MẪU THIẾT KẾ NHÀ THỜ HỌ CHUẨN PHONG THỦY
Là một trong số ít những cơ sở nhận được sự tin tưởng và có uy tín trong ngành làm nhà cổ truyền. Lê Gia Group với nhiều năm kinh nghiệm, từng thực hiện rất nhiều công trình nhà cổ truyền lớn nhỏ. Trong đó gồm các kiến trúc : nhà 3 gian, nhà 5 gian, nhà sân vườn, công trình nhà từ đường, nhà thờ họ, miếu phủ…


Nếu quý vị đang băn khoăn thì Lê Gia Group sẽ là  điều không thể hoàn hảo hơn. Với nhiều năm làm nghề thi công nhà cổ truyền, chúng tôi luôn tự hào đã có rất nhiều công trình được thực hiện nhận được sự hài lòng của quý khách hàng.
Lê Gia Group luôn sẵn sàng đồng hành và tư vấn cùng quý khách hàng trong lĩnh vực thiết kế thi công nhà cổ truyền.
Vui lòng để lại số điện thoại
Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!
0984.030.989