0984.030.989 0984.097.970

Khám phá về ý nghĩa bình phong nhà thờ họ cổ truyền

Bình phong nhà thờ họ hay cuốn thư là sản phẩm tâm linh truyền thống tạo nên nét độc đáo và chuẩn mực. Được đặt nhiều trong những mẫu nhà cổ truyền, nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa. Vậy cụ thể ý nghĩa của bình phong này như thế nào đối với các công trình tâm linh. Hãy cùng Lê Gia Group khám phá thêm ý nghĩa bình phong trong xây dựng nhà thờ họ cổ truyền trong bài viết này nhé.
Ý nghĩa đặc biệt của bình phong nhà thờ họ
Bình phong nhà thờ họ không chỉ là một công trình có tính thẩm mỹ cao. Mà còn có ý nghĩa đặc biệt trong thờ cúng tâm linh.
Ngoài công dụng che chắn những luồng khí xấu xâm hại đến những công trình kiến trúc tâm linh. Bình phong nhà thờ họ còn mang trong mình nhiều ý nghĩa phong thủy dựa vào mỗi họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư, ví dụ như cuốn thư đá khắc biểu tượng năm con dơi cùng chữ Vạn và chữ Thọ mang ý nghĩa cầu mong cho cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn, Cuốn thư đá khắc chạm hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và không bị ảnh hưởng bởi những điều xấu xung quanh cùng ý nghĩa thanh lọc giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia chủ tránh được ưu phiền tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.
Bình phong nhà thờ họ còn là biểu hiện cho sự thông tuệ, cao sang, am hiểu sâu rộng. Chính vì thế nó mang ý nghĩa vô cùng to lớn trong văn hóa cổ xưa. Cấu kiện này đại diện cho sự tôn nghiêm, thành kính và trang trọng.

Đặc điểm cơ bản của bình phong
Các họa tiết trên cuốn thư thường sẽ là một đầu chạm khắc thanh gươm và đầu còn lại sẽ là cây bút lông. Bởi thanh gươm tượng trưng cho sức mạnh, ý chí sắt đá. Còn cây bút là tượng trưng cho học vấn, trung thực và cần cù chăm chỉ. Là những đức tính tốt cần phải có ở những quan văn và võ trong thời xưa.

Các hoa văn họa tiết khác cũng thường được trạm khắc trên bình phong đá như : Ngũ phúc, long cuốn thủy, tứ quý, tứ linh. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể chạm khắc các hoa văn khác theo yêu cầu riêng của từng gia đình
Bình phong thường sẽ được làm từ chất liệu gỗ hoặc đá. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ và vị trí của bình phong ở đâu. 
Bình phong nhà thờ họ được phân chia làm hai loại đó là không có cột và loại có hai cột bên. Vị trí đặt cuốn thư thường chính giữa ngay sau cổng và nhà từ đường của nhà thờ họ. Kích thước của bình phong sẽ phụ thuộc vào không gian chung của nhà thờ họ.

Trước kia cuốn thư bằng được thiết kế khá đơn giản. Tuy nhiên, thì ngày nay thiết kế của bình phong thay đổi nhiều phong phú và đa dạng hơn. Đa phần cuốn thư được làm bằng đá cũng có thể là làm bằng gỗ, đồng…

Cách sử dụng bình phong nhà thờ họ đúng phong thủy
Để sử dụng cuốn thư đá đúng cách chúng ta cần phải hiểu rõ mộ số vấn đề được đề cập ở phía dưới đây:
-Vị trí đặt cuốn thư thường ở chính giữa ngay sau cổng của nhà từ đường vào của các công trình tâm linh, kích thước của cuốn thư phải to hơn chiều rộng của cổng ra vào công trình tâm linh như lăng mộ đá, nhà thờ họ, chân tảng đá …
- Phân biệt rõ ràng cuốn thư đá với các loại cuốn thư được làm bằng những chất liệu khác như cuốn thư bằng gỗ, cuốn thư bằng giấy, cuốn thư bằng đồng…Các loại cuốn thư này đều có màu sắc, kích thước, ý nghĩa và giá thành hoàn toàn khác nhau.
- Bình thường có một bên bút và một bên kiếm thể hiện cho sự cao sang phú quý và sự vĩnh cửu.
- Kích thước bình phong nhà thờ họ phụ thuộc vào không gian chung của thiết kế nhà thờ họ, vị trí đặt thường là trước gian giữa và đặt ngoài sân.
Tư vấn làm bình phong, cuốn thư đá nhà thờ họ
Lê Gia Group đã lắp đặt rất nhiều mẫu bình phong, cuốn thư đẹp trong các công trình tâm linh như nhà thờ, từ đường, đình chùa ,đền thờ, miếu mạo… Chúng tôi tự tin khẳng định thế mạnh của mình trong lĩnh vực thiết kế thi công nhà thờ họ, từ đường, các công trình tâm linh. Hãy liên hệ ngay với Lê Gia để được tư vấn.
 
Vui lòng để lại số điện thoại
Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!
0984.030.989